Thứ tư, 20:40 20-10-2021
Vận tải hành khách liên tỉnh: Thiếu "2 mũi vaccine", thiếu nhân lực vận hành
13-10-2021 10:25
Hôm nay, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh được thí điểm hoạt động trong 1 tuần đến ngày 20/10. Tuy nhiên, nhiều đơn vị không đủ nhân lực vận hành do chưa đủ điều kiện về có tài xế, phụ xe tiêm đủ 2 mũi vaccine
Doisong247 - Vận tải hành khách liên tỉnh: Thiếu 2 mũi vaccine, thiếu nhân lực vận hành hình 1
Sáng 12.10, bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) vẫn vắng tanh. Ảnh: T.Vương

Chưa nhiều doanh nghiệp vận tải đăng ký hoạt động trở lại

Theo ghi nhận của PV Lao Động, trong ngày 12.10, nhiều bến xe trên địa bàn Hà Nội như Bến xe Giáp Bát, bến xe Nước Ngầm, bến xe Mỹ Đình… thực hiện lại các công tác kiểm tra rà soát bến xe, chuẩn bị cho việc hoạt động trở lại từ ngày 13.10. Nhiều bến xe thực hiện việc tổng vệ sinh, phun khử khuẩn nhà chờ, điểm bán vé và lên sẵn các kịch bản cho ngày hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm đóng cửa phòng dịch. Phía bên trong các bến xe khá vắng vẻ, chỉ có một vài xe gửi tại bến từ trước và đang chờ ngày hoạt động trở lại. Phía bên ngoài, lối ra vào các bến xe đều được đóng kín.

Doisong247 - Vận tải hành khách liên tỉnh: Thiếu 2 mũi vaccine, thiếu nhân lực vận hành hình 2
Hoạt động phun khử khuẩn tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội) trước ngày vận hành trở lại. Ảnh: T.Vương

Ông Nguyễn Hoàng Tùng - Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, thực hiện hướng dẫn thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh từ ngày 13.10, bến xe đã chuẩn bị sẵn sàng để đón xe khách và hành khách quay trở lại bến. Ban quản lý bến xe phối hợp với các công ty vệ sinh môi trường để tổng vệ sinh bến xe. Các đơn vị cũng phun khử khuẩn các điểm ra vào, quầy vé, nhà chờ. Đơn vị cũng chủ động phối hợp với Công an quận Hoàng Mai và cảnh sát giao thông để đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn giao thông trong và ngoài bến xe. 

“Trong công tác phòng chống dịch, bến xe phối hợp cùng với Trung tâm y tế quận Hoàng Mai dự kiến sẽ lập một điểm xét nghiệm nhanh trong bến để phục vụ lái, phụ xe và các hành khách có nhu cầu. Chúng tôi cũng tái lập một điểm cách ly tạm thời trong bến xe để khi phát hiện người nghi nhiễm có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cho lập các điểm kiểm soát đối với hành khách và lái phụ xe ra vào bến xe, thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và nhắc nhở đeo khẩu trang theo đúng thông điệp 5K”, ông Tùng thông tin.

Ông Tùng cũng cho biết, thực hiện theo yêu cầu chung của Bộ GTVT, bến xe cũng sẽ phối hợp với các nhà xe để kiểm tra các điều kiện như đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ôtô. Ông Tùng cũng cho biết, các bến xe cũng đang đợi hướng dẫn chính thức từ Sở GTVT và UBND TP.Hà Nội để thực hiện việc hướng dẫn đi lại của hành khách.

Còn ông Nguyễn Văn Lập - đại diện Bến xe Nước Ngầm cho biết, bến xe đang chuẩn bị các công tác bình thường. Hiện nay chưa có nhiều doanh nghiệp vận tải đăng ký hoạt động trở lại. Một số doanh nghiệp cũng tra cứu thông tin từ bến xe nhưng đang chờ hướng dẫn chính thức từ phía Sở GTVT và UBND TP.Hà Nội. 

Nhà xe chờ hướng dẫn cụ thể

Theo yêu cầu của Bộ GTVT, trong thời gian thí điểm, DN vận tải thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm). Đối với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Theo tìm hiểu của Lao Động, hiện nay nhiều nhà xe, doanh nghiệp vận tải cũng đang đợi hướng dẫn chính thức từ Sở GTVT các tỉnh để có kế hoạch đưa đón, phục vụ hành khách tham gia hoạt động vận tải liên tỉnh. Cho đến trưa 12.10, ông Khúc Hữu Thanh Hải - Giám đốc nhà xe Anh Huy Đất Cảng (tuyến Hà Nội - Hải Phòng) cho biết, trong thời gian tạm dừng hoạt động, nhà xe vẫn thường xuyên chăm sóc phương tiện để duy trì chất lượng, an toàn. Đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ về các điều kiện nhân lực, vật lực. Hầu hết các lái, phụ xe hiện mới được tiêm 1 mũi vaccine. Chỉ một số người đủ điều kiện tiêm đủ 2 liều vaccine. Ông Hải cũng cho hay, đơn vị chưa nhận được hướng dẫn cụ thể về việc vận tải hành khách liên tỉnh nên vẫn đang chờ thêm thông tin.

Cùng trao đổi về việc này, ông Đỗ Văn Bằng - Giám đốc nhà xe Sao Việt cho biết, hiện nay các tỉnh còn đang thận trọng trong việc chuẩn bị các hướng dẫn về vận tải hành khách liên tỉnh để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ông Bằng cũng cho biết, hiện nay doanh nghiệp của ông có khoảng 100 xe khách với gần 300 công nhân, người lao động. Tuy nhiên, hiện tại mới có khoảng 10% người lao động được tiêm 2 mũi vaccine. Vì vậy, khi thí điểm hoạt động vận tải trở lại, doanh nghiệp sẽ không đủ nhân lực để vận hành. “Chúng tôi cũng sẽ tính toán kỹ lưỡng các phương án để đảm bảo an toàn, đúng các quy định của địa phương khi hoạt động vận tải trở lại. Hoạt động trở lại phải đảm bảo an toàn” - ông Bằng nói.

Ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, tính đến trưa 12.10, hiện mới có 16 đơn vị đăng ký hoạt động trở lại trong dịp này. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10 đơn vị vận tải đủ điều kiện về có tài xế, phụ xe tiêm đủ 2 mũi vaccine. “Mỗi tỉnh chỉ có một vài đơn vị vận tải đăng ký hoạt động trở lại” - ông Thành nói.

Bán 80% tổng số vé tàu chuyến Hà Nội - TPHCM

Cũng liên quan tới hoạt động vận tải, ngay sau khi Bộ Giao thông Vận tải ban hành kế hoạch chạy lại tàu khách từ ngày 13.10, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) thông báo sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách trên tuyến Bắc-Nam và Hà Nội - Hải Phòng đồng thời công bố các ga đón, trả khách dọc hành trình và mở bán vé. Phía VNR cũng thông báo sẽ chính thức mở bán vé tàu SE7/8 và LP5/6 từ 8 giờ ngày 12.10.

Đặc biệt, các nhân viên phục vụ trên tàu, dưới ga đều đảm bảo đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ Giao thông Vận tải về xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiêm phòng vaccine. Tại các ga thực hiện việc đón khách, ngành đường sắt tổ chức đo thân nhiệt và kiểm tra thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine; giấy xét nghiệm COVID-19 kết quả âm tính còn hiệu lực theo quy định của Bộ Y tế đối với hành khách...

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, tính đến 12h trưa 12.10, vé tàu khách SE7/8 (chạy tuyến Hà Nội - TPHCM) đã bán được khoảng 80% tổng số vé. Cụ thể, tàu SE8 xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 13.10 đã bán được 240/302 vé, (79.4%); tàu SE7 xuất phát tại ga Hà Nội ngày 15.10 đã bán được 247/302 vé (81,78%). Đặc biệt, nhiều hành khách đã đăng ký mua vé trong các ngày từ 14 - 20.10. T.VƯƠNG

 

Link gốc

Báo Lao Động

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm