Thứ hai, 06:36 24-01-2022
Trương Anh Ngọc 'cảnh tỉnh' các bậc phụ huynh có thói quen đưa ảnh con cái lên mạng xã hội
14-01-2022 18:35
Một hành động tưởng chừng như vô hại, nhưng thực chất lại có thể đem đến những hậu quả khôn lường

Mới đây, trên trang cá nhân, BLV Trương Anh Ngọc đã đăng tải 1 bài viết dài với chủ đề 'Tại sao các ông bố bà mẹ cần thận trọng khi đưa ảnh con cái mình lên mạng xã hội và họ nên làm gì khi con cái họ tham gia mạng xã hội?' và đã nhận được nhiều sự chú ý của dân mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Doisong247 - Trương Anh Ngọc 'cảnh tỉnh' các bậc phụ huynh có thói quen đưa ảnh con cái lên mạng xã hội hình 1
Bài đăng trên trang cá nhân của BLV Trương Anh Ngọc đang nhận được nhiều thảo luận từ dân mạng

Trong bài viết của mình, Trương Anh Ngọc đã dẫn lại 1 câu chuyện từng xảy ra tại Mỹ với mục đích để nhắn nhủ tới nhiều bố mẹ Việt đang vô tư chia sẻ ảnh con nhỏ lên mạng: 'Đừng nghĩ rằng chuyện xảy ra ở Mỹ thì không thể xảy ra ở mình'.

Doisong247 - Trương Anh Ngọc 'cảnh tỉnh' các bậc phụ huynh có thói quen đưa ảnh con cái lên mạng xã hội hình 2
Hình ảnh Trương Anh Ngọc đăng tải kèm bài viết

'Gần một năm trước, 1 bà mẹ người Mỹ có tên Terri post ảnh của Kat, con gái cô, lên một group Fracebook gồm toàn bạn bè và người thân. Trong post đó, Terri cập nhật cho mọi người về tình trạng chữa trị viêm khớp của Kat. Hôm ấy, Kat rất đau sau một ngày chữa bệnh trong bệnh viện. 

Terri không thể hình dung được rằng, không lâu sau đó, cô nhận được message của một người bạn, nói rằng người đó nhìn thấy một búp bê là đồ chơi tình dục giống hệt con của Terri đang được bán trên trang Amazon. Terri viết: “Ngay khi đọc được tin nhắn ấy, tôi đã khóc, tôi chìm trong một cảm giác trước đây mình chưa từng có. Hình ảnh của con búp bê giống hệt với bức ảnh tôi chụp con gái tôi. Đồ chơi có tất, áo và tư thế chụp y hệt như con gái tôi. Thậm chí mặt của búp bê cũng giống hệt mặt con tôi. Hình ảnh đẹp đẽ của con gái tôi đã được sử dụng để tạo ra một thứ rất xấu xa và bẩn thỉu”.

Doisong247 - Trương Anh Ngọc 'cảnh tỉnh' các bậc phụ huynh có thói quen đưa ảnh con cái lên mạng xã hội hình 3
BLV Trương Anh Ngọc

Điều khiến cô bị sốc là Amazon đang bán búp bê là đồ chơi tình dục trên website, được quảng cáo là “đồ chơi tình dục chất lượng cao cho đàn ông” và bán với giá 559 USD. Terri lập tức liên hệ với Amazon, nhưng phải mất 4 ngày thì sản phẩm này mới được gỡ khỏi trang web. Ngay sau đó, cô nhận được rất nhiều tin nhắn của bạn bè nói rằng, sản phẩm này vẫn được bán ở rất nhiều trang web khác. Cùng với tổ chức Child Rescue Coalition, Terri quyết tâm thực hiện một cuộc chiến nhằm hình sự hoá việc mua bán búp bê trẻ em làm đồ chơi tình dục ở Mỹ và tuyên chiến với nạn ấu dâm.

Khi được hỏi về việc Terri muốn nhắn nhủ gì đối với các bậc cha mẹ khác trong chuyện này, cô nói: “Cha mẹ cần phải nói chuyện với con trẻ và giải thích cho con mình rằng, hãy giữ cho các tài khoản mạng xã hội của các con ở tình trạng riêng và hạn chế số lượng bài đăng. Thậm chí hãy hướng dẫn trẻ cài đặt chế độ riêng tư (privacy settings) và giúp chúng hiểu tại sao phải làm vậy. Hãy chân thành với các con và hãy giải thích rằng, việc chia sẻ địa điểm, số điện thoại hoặc địa chỉ cũng như chấp nhận đề nghị kết bạn từ những người mà các con không biết hết sức nguy hiểm. Tôi luôn nói rằng, “nếu con không biết họ, đừng làm bạn với họ”…'.

Doisong247 - Trương Anh Ngọc 'cảnh tỉnh' các bậc phụ huynh có thói quen đưa ảnh con cái lên mạng xã hội hình 4
Trương Anh Ngọc muốn nhắc nhở các ông bố bà mẹ cẩn trọng hơn khi đưa ảnh con lên mạng xã hội

Thực tế, ở Việt Nam hiện nay, hành động công khai ảnh con cái lên mạng xã hội diễn ra ở hầu hết các bậc phụ huynh sử dụng điện thoại thông minh, đặc biệt là các bố mẹ trẻ. Nhiều người xem nó như 1 hành động vui vẻ, vô hại để lưu giữ, chia sẻ những khoảnh khắc đáng yêu, đáng nhớ của con cái với bạn bè, họ hàng, người thân ở xa. Thế nhưng, để tránh những thông tin, hình ảnh về con nhỏ bị lợi dụng vào mục đích xấu, bố mẹ cần cẩn trọng hơn, đặc biệt cần tránh đăng những bức ảnh nhạy cảm (kể cả ảnh còn còn bé tí) hay những thông tin chi tiết như bằng cấp, bảng điểm... 

Link gốc

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm