Chủ nhật, 10:59 05-12-2021
Trung Quốc công bố danh sách 88 nghệ sĩ bị 'cấm sóng', dân mạng hy vọng Việt Nam sẽ học hỏi
24-11-2021 15:37
Trung Quốc có động thái mạnh tay nhằm xử lý nghệ sĩ vi phạm đạo đức, pháp luật. Việt Nam có nên "học hỏi"?

2021 được ví như năm "hạn" của ngành giải trí nói chung và nhiều nghệ sĩ Cbiz nói riêng. Do dính lưu với bê bối tình ái, trái với thuần phong mỹ tục, thậm chí phạm pháp, hàng loạt cái tên đình đám đã bị phong sát, cấm sóng.

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin việc Hiệp hội Biểu diễn Trung Quốc công bố danh sách 88 nghệ sĩ bị cảnh cáo công khai. Trong số đó, ba nghệ sĩ thần tượng vướng scandal thời gian qua gồm: Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm và Trương Triết Hạn cũng có mặt. 

Doisong247 - Trung Quốc công bố danh sách 88 nghệ sĩ bị 'cấm sóng', dân mạng hy vọng Việt Nam sẽ học hỏi hình 1
Hàng loạt tên tuổi đình đám bị cấm sóng

"Căn cứ vào quy định quản lý văn hóa môi trường internet và biểu diễn trực tuyến, Hiệp hội quyết định nêu tên 88 cá nhân vào danh sách cảnh cáo dài hạn. Các cơ quan, đài truyền hình, truyền thông không được phép đăng tải và tuyên truyền cho sự xuất hiện của họ..." trích nội dung văn bản. 

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cũng cấm hành động “tẩy trắng” hình tượng của một người nổi tiếng nào đó nếu họ vi phạm pháp luật hoặc có hành vi được xem là trái đạo đức.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, phía cơ quan quản lý nghệ thuật của Trung Quốc có động thái mạnh tay, công khai toàn bộ tên tuổi những người vi phạm pháp luật, đạo đức lên hệ thống mạng và các nền tảng mạng xã hội. Trước đó, họ chủ yếu áp dụng quy tắc "phong sát ngầm" để tránh ảnh hưởng hình ảnh văn hóa của quốc gia.

Khi thông tin trên được đăng tải, đa phần người dùng mạng xã hội Việt Nam đều hy vọng rằng lực lượng chức năng quản lý ngành giải trí của Việt Nam sẽ sớm có động thái "học hỏi", thanh lọc giới nghệ sĩ. 

Bởi trong một thời gian dài, hàng loạt nghệ sĩ, diễn viên, đã bị vướng vào ồn ào không đáng có. Trước đó là việc quảng cáo cho thực phẩm chức năng, "thổi phồng" chức năng của thuốc, phát ngôn thiếu kiểm chứng về một số vấn đề "nhạy cảm" của đất nước, quảng cáo cho tiền ảo và mới đây nhất là ồn ào về tiền từ thiện. 

Danh hài Hoài Linh bị tố "ăn chặn", "chậm giải ngân" 14 tỷ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành và đặc biệt là Thủy Tiên chậm trễ trong việc sao kê hàng chục, hàng trăm tỷ tiền đồng bào cả nước cứu trợ khúc ruột miền Trung trong đợt mưa bão lịch sử năm ngoái. Một số ca sĩ, người mẫu lại có những phát ngôn ngông cuồng, tục tĩu trên sóng livestream,... 

Thêm vào đó, những người của công chúng dường như quá kiệm "lời xin lỗi". Có thể thấy, sau mỗi sự việc xảy ra, im lặng là cách đa phần nghệ sĩ giải quyết. Rất ít người dám đứng trước công chúng để nói lời xin lỗi. Tất cả đã khiến khán giả dần mất niềm tin ở các nghệ sĩ. 

Doisong247 - Trung Quốc công bố danh sách 88 nghệ sĩ bị 'cấm sóng', dân mạng hy vọng Việt Nam sẽ học hỏi hình 2
Hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi dính líu vào ồn ào "ăn chặn"

Do vậy, nhiều ý kiến đề xuất rằng Bộ văn hóa sẽ có quy tắc cho các nghệ sĩ, nhằm quản lý những phát ngôn, hành động của người nổi tiếng, đồng thời có quy chế xử phạt những trường hợp vi phạm. 

Một số bình luận của cư dân mạng:

"Việt Nam cũng nên thế đi ạ. Thấy danh xưng nghệ sĩ bị hoen ố quá rồi. Toàn những người tài năng không có nhưng toàn chiêu trò, lố bịch. Lại thêm việc lợi dụng danh tiếng để làm từ thiện không sao kê nữa". 

- "VN cũng nên áp dụng mạnh các biện pháp như thế này. Cái gì lành mạnh thì phát huy, còn đi ngược lại thì dẹp ngay và luôn". 

Doisong247 - Trung Quốc công bố danh sách 88 nghệ sĩ bị 'cấm sóng', dân mạng hy vọng Việt Nam sẽ học hỏi hình 3
Doisong247 - Trung Quốc công bố danh sách 88 nghệ sĩ bị 'cấm sóng', dân mạng hy vọng Việt Nam sẽ học hỏi hình 4
Một số bình luận của cư dân mạng

Link gốc

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm