Chủ nhật, 11:48 05-12-2021
TPHCM: Phương án đón học sinh trở lại trường từ ngày 10.12
24-11-2021 14:51
Theo lộ trình dự kiến, ngày 10.12, học sinh khối 9, 12 ở những vùng an toàn sẽ được đến trường. Các nhà trường cũng đang gấp rút xây dựng phương án đảm bảo an toàn trường học khi mở cửa trở lại.
Doisong247 - TPHCM: Phương án đón học sinh trở lại trường từ ngày 10.12 hình 1
Học sinh TPHCM háo hức tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 để sớm được đến trường. Ảnh: Thanh Chân

Tiêm đủ 2 mũi vaccine - tấm lá chắn an toàn

TPHCM đang trong chiến dịch tiêm chủng mũi 2 vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, điều này khiến nhiều phụ huynh, học sinh háo hức vì đến gần hơn với ngày trở lại trường. Có mặt tại điểm tiêm từ sớm, em Bùi Huy Thanh Thảo - học sinh Trường THPT Trưng Vương không giấu được sự vui mừng và chia sẻ: “Em rất vui khi hoàn thành 2 mũi vaccine COVID-19. Em hy vọng thành phố sớm cho phép đi học trực tiếp trở lại khi số lượng học sinh tiêm đủ 2 mũi đạt tỉ lệ cao, giúp việc học trở nên thuận lợi hơn”.

Cùng điểm tiêm, em Nguyễn Ngọc Thanh Hiền bày tỏ lòng biết ơn các y, bác sĩ, thầy cô đã dành thời gian đến tổ chức tiêm vaccine COVID-10, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. “Em nghĩ rằng sẽ sớm gặp lại bạn bè, thầy cô. Dù tiêm đủ 2 mũi, em cũng phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy định 5K để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình” - Thanh Hiền chia sẻ.

Đưa con đến điểm tiêm chủng, anh Trần Nam - phụ huynh Trường THPT Gia Định cũng mong chờ lịch chính thức để con được đến trường. Anh Nam cho hay, con gái mình rất háo hức đi tiêm để sớm được trở lại trường, gặp thầy cô, bạn bè và học các tiết học trực tiếp. “Ở nhà lâu quá, học online nhiều, tôi cũng lo lắng cho sức khoẻ, tinh thần của các con”.

Đón học sinh đến điểm tiêm chủng, câu nói mà ông Huỳnh Văn Bình - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám nhận được nhiều nhất là “tụi con chỉ muốn đi học ngay lập tức”. Ông Bình cho hay, cả học sinh, phụ huynh và giáo viên đều háo hức ngày trường học mở cửa trở lại. Trường THPT Hoàng Hoa Thám cũng đã lên các kế hoạch từ lâu, theo dõi sát tình hình học tập, di chuyển của học sinh, giáo viên. Hiện nhà trường có 3 học sinh và 7 giáo viên vẫn đang ở các tỉnh, khi có lịch học sẽ quay trở lại thành phố ngay.

Ông Bình cho hay trường chỉ được trưng dụng làm điểm tiêm nên cơ sở vật chất không có điều chỉnh nhiều, nhà trường cũng đã tổ chức vệ sinh, phun khử khuẩn, sẵn sàng đón học sinh trở lại. Điều ông Bình trăn trở là khi TPHCM ban hành kế hoạch chính thức thì cần sắp xếp thật khoa học về lịch học bởi theo dự kiến sẽ có khối lớp 12 học trực tiếp, lớp 11 và lớp 10 học trực tuyến. Ngoài ra, trường cũng đang đợi hướng dẫn, tập huấn chi tiết công tác phòng chống dịch của Sở GDĐT, Sở Y tế để hoàn thiện kế hoạch của mình tốt hơn.

Gấp rút tu sửa cơ sở vật chất 

Theo thống kê của Sở GDĐT TPHCM, có hơn 1.500 trường học được trưng dụng để phòng chống dịch. Đến thời điểm này, đa số trường đều đã được trao trả để chuẩn bị đón học sinh. Các trường đều gấp rút vệ sinh, chỉnh trang phòng học để tổ chức học trực tiếp khi được cho phép.

Ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho hay trong đỉnh dịch, trường được trưng dụng làm khu cách ly F0 nên cơ sở vật chất có sự hư hao, trường đang dần cải tạo lại, tập trung nguồn kinh phí để cố gắng hoàn thiện sớm nhất có thể.

Qua nắm bắt tình hình, thầy hiệu trưởng cho hay giáo viên, phụ huynh, học sinh rất đồng tình, phấn khởi, tuy nhiên, cũng còn nỗi âu lo của người lớn, sợ dịch bệnh bùng phát. Chính vì thế, phương châm của nhà trường là đón học sinh phải an toàn, phải tuân thủ 10 tiêu chí của Sở GDĐT và hiện trường đều đạt 10/10 tiêu chí. Nhà trường chuẩn bị kỹ càng các phương án, thêm bồn rửa tay, xà bông diệt khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt, kit test nhanh, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ…

“Bài toán đặt ra là khi đi học lại, công tác tầm soát rất khó khăn bởi học sinh ở nhiều địa phương. Chúng tôi xác định để đảm bảo an toàn trường học thì việc phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh là rất quan trọng. Hằng ngày, vào lúc 20h, giáo viên chủ nhiệm sẽ tương tác với phụ huynh để xem trong nhà học sinh có ai bị bệnh, ho, sốt cảm... Nếu có thì học sinh nên nghỉ học vài ngày để tiếp tục tầm soát. Kiến thức của các em sẽ đảm bảo khi học qua hệ thống bài giảng E-learning và hỗ trợ của thầy cô, bạn trong lớp” - ông Huỳnh Thanh Phú chia sẻ.

Thực tế hiện nay tại TPHCM vẫn còn gần 1.000 giáo viên chưa tiêm vaccine COVID-19. Ông Phú cho rằng, việc thầy cô không tiêm vaccine là quyền của mỗi người nhưng tâm lý phụ huynh bao giờ cũng muốn người thầy đứng trước lớp dạy con của họ phải là người an toàn, phải tiêm vaccine. Như vậy, cơ quan chính quyền cần có hướng dẫn cụ thể đối với các trường về việc giáo viên không tiêm vaccine.

Ngoài ra, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cũng kiến nghị khi cho học sinh đi học lại thì phải cho thực hiện các hoạt động trong nhà trường, không thể vào học mà ngồi im sẽ hạn chế rất nhiều trong công tác giảng dạy, giáo dục trẻ. “Khi đến nhà trường thì đa số các em đều được tiêm vaccine, đã có bức tường thành để bảo vệ. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu đi học trở lại thì bộ phận căngtin, bán trú cũng chưa nên thực hiện lại ngay, không diễn ra đồng loạt để có thể đánh giá, rút kinh nghiệm và mở lại dần”, ông Phú chia sẻ.

Cuối tuần qua, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã có buổi làm việc với Sở GDĐT và các sở, ngành có liên quan về kế hoạch năm học 2021-2022. Người đứng đầu UBND thành phố giao Sở GDĐT chủ trì lên kế hoạch, rà soát các điều kiện để học sinh đi học trở lại. Nếu đảm bảo yêu cầu, giữa tháng 12 sẽ thực hiện thí điểm cho học sinh lớp 9, lớp 12 và đặc biệt là khối mầm non đi học trở lại.

 

 

Link gốc: https://laodong.vn/giao-duc/tphcm-phuong-an-don-hoc-sinh-tro-lai-truong-tu-ngay-1012-977050.ldo

Báo Lao Động

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm