Thứ tư, 21:33 20-10-2021
Người dân phải xét nghiệm Covid-19 trong những trường hợp nào?
14-10-2021 19:55
Cơ quan y tế xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại khu vực nguy cơ cao và nhóm nguy cơ, gồm các trường hợp di chuyển nhiều nơi như tài xế, shipper.

Ngày 14/10, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Quản lý môi trường y tế, nói yêu cầu về xét nghiệm tại hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và những người đã tiêm vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Hướng dẫn này cũng tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương trong quyết định xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch.

Theo đó, điểm mới trong hướng dẫn thể hiện ở chỗ việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ, đơn cử các trường hợp có một trong các triệu chứng như: Sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất vị giác và khứu giác...

Cơ quan y tế xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị...; nhóm nguy cơ gồm các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như tài xế, người chạy xe môtô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)...

Bộ Y tế không chỉ định xét nghiệm đối với những người dân đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4, vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Doisong247 - Người dân phải xét nghiệm Covid-19 trong những trường hợp nào? hình 1
Shipper chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận Gò Vấp, ngày 31/8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Những người đã tiêm đủ liều vaccine và FO khỏi bệnh chỉ phải xét nghiệm trong các tình huống sau: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; người thuộc diện cách ly hoặc theo dõi y tế; người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa).

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh được tự tổ chức xét nghiệm cho người có nguy cơ lây nhiễm cao. Địa phương chủ động quyết định các trường hợp và địa bàn xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch, tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình và mức độ của ổ dịch.

Cục trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhấn mạnh, hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế đã nêu xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Quảng Ninh hôm nay hướng dẫn người vào tỉnh này từ vùng màu đỏ sẽ phải xét nghiệm thay vì tất cả các vùng như trước đây.

Đợt dịch thứ tư, Quảng Ninh ghi nhận 7 ca nhiễm cộng đồng và đã tái khởi động các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ kết nối với Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn, Bắc Giang; tỉnh đang dừng hoạt động karaoke, vũ trường, bar.

Doisong247 - Người dân phải xét nghiệm Covid-19 trong những trường hợp nào? hình 2
Chốt kiểm soát Covid-19 hồi cuối tháng 7. Ảnh: Minh Cương

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, cho biết tỉnh đã giao Sở Y tế nghiên cứu các hướng dẫn về xét nghiệm và sẽ áp dụng nghiêm túc trong thời gian tới.

"Từ đầu tháng 10/2021, tỉnh Hòa Bình đã quy định việc xét nghiệm theo hướng nới lỏng hơn", ông Toàn nói. Những người đã tiêm đủ liều vaccine (không quá 12 tháng) hoặc F0 khỏi bệnh (trong 6 tháng), thì không cần phải xét nghiệm Covid-19 khi vào tỉnh Hòa Bình.

Giáo viên, học sinh, người lao động cư trú tại địa phương giáp ranh Hòa Bình, hằng ngày đi học và làm việc tại tỉnh, cũng không cần xét nghiệm khi qua chốt kiểm dịch. Những người này được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để lập danh sách và hạn chế di chuyển khỏi địa bàn cư trú cũng như nơi làm việc.

Hà Tĩnh hôm nay đã quyết định dừng chỉ định xét nghiệm đối với những người dân đi lại. Tuy nhiên, tỉnh vẫn yêu cầu các cấp quản lý chặt chẽ người từ các vùng có nguy cơ cao, nguy cơ, vùng thực thiện Chỉ thị 16 chưa qua 14 ngày về địa bàn.

Từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 491 người dương tính Covid-19. Ngành y tế dự báo dịch bệnh trên địa bàn sắp tới có thể diễn biến phức tạp, bởi số lượng người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về lưu trú và đi qua địa bàn tăng, lái xe đường dài (xe luồng xanh) sử dụng các dịch vụ trên các tuyến quốc lộ, nguy cơ phát sinh ca nhiễm.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết đơn vị đang hoàn tất văn bản tham mưu cho UBND tỉnh để thực hiện hướng dẫn tiêu chí phân loại cấp độ thích ứng Covid-19.

Trong đó, Nghệ An sẽ không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm với người đến từ địa bàn cấp 4 hoặc vùng phong tỏa... Người đã tiêm đủ liều vaccine và F0 khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

"Chúng tôi đề xuất theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên quyết định cuối cùng do lãnh đạo tỉnh đưa ra", đại diện Sở Y tế Nghệ An nói.

Trước đó tối 13/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn (hướng dẫn) để thực hiện Quy định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, bao gồm nội dung về xét nghiệm Covid-19.

Link gốc

Vnexpress.net

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm