Thứ tư, 19:28 20-10-2021
Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Lịch sử, ý nghĩa và những lời chúc hay nhất
13-10-2021 11:44
(Techz.vn) Kể từ năm 2004, ngày 13/10 hằng năm được chọn là Ngày Doanh nhân Việt Nam, tôn vinh và khẳng định vai trò quan trọng của doanh nhân đối với sự phát triển của đất nước.
  • ĐT Việt Nam còn bao nhiêu phần trăm cơ hội đi tiếp?
  • Nghẹn lòng hình ảnh Việt Hương bật khóc trong tang lễ, nhắn nhủ gái Phi Nhung 1 câu gây xót xa
  • Nóng: Công an TP HCM điều tra xác minh đơn tố cáo Đàm Vĩnh Hưng có dấu hiệu chiếm dụng tiền từ thiện

1.Lịch sử Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Ngày 2/9/1945, cả nước hân hoan đón chào ngày độc lập dân tộc, ngày mà bản Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam được chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc trước công chúng tại vườn hoa Ba Đình (nay là Quảng trường Ba Đình, Hà Nội). Hơn 1 tháng sau đó, vào ngày 13/10/1945, Bác Hồ đã gửi bức thư đặc biệt cho giới công thương, trong đó có đoạn:

“… Hiện nay Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích lợi quốc dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng.

Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng…”.

Doisong247 - Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Lịch sử, ý nghĩa và những lời chúc hay nhất hình 1

Bức thư hơn 200 chữ thể hiện niềm tin của Người đối với doanh nhân Việt, được xem như văn bản kinh tế riêng biệt đầu tiên của Chính phủ, một văn bản mang tính chất hiệu triệu. Sau 59 năm, vào ngày 13/10/2004 Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg về Ngày Doanh nhân Việt Nam, hằng năm lấy ngày 13 tháng 10 là “Ngày doanh nhân Việt Nam”. Như vậy, Ngày Doanh nhân Việt Nam chính là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới công thương Việt Nam ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

2.Ý nghĩa Ngày Doanh nhân Việt Nam

Doanh nhân Việt Nam cũng như những người nông dân, công nhân, trí thức, đã cùng đất nước trải qua những ngày khó khăn, vinh nhục. Trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, doanh nhân là người tiếp thêm sức mạnh, là đội ngũ tinh hoa không thể thiếu trong mọi giai đoạn. Bởi lẽ, sự ra đời, tồn tại, phát triển của Doanh nhân Việt Nam cùng tất cả đóng góp của họ luôn gắn bó mật thiết với lịch sử và do thực tiễn chi phối.

Bộ Chính trị khẳng định: "Đội ngũ doanh nhân là lực lượng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có năng lực, trình độ và phẩm chất, uy tín cao, sẽ góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển nhanh, bền vững và bảo đảm độc lập, tự chủ của nền kinh tế; Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, nâng cao trình độ, kiến thức toàn diện của doanh nhân, chú trọng nâng cao phẩm chất đạo đức, ý thức công dân, trách nhiệm xã hội và tinh thần dân tộc của đội ngũ doanh nhân, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh là trách nhiệm của Đảng, của cả hệ thống chính trị và của bản thân mỗi doanh nghiệp, doanh nhân. Xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân phải gắn liền với hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo đảm quyền sở hữu và tự do kinh doanh của doanh nhân theo pháp luật, khuyến khích doanh nhân làm giàu cho mình và cho đất nước. Tăng cường mối liên kết, hợp tác, đoàn kết cùng có lợi giữa doanh nhân với công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng".

Doisong247 - Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Lịch sử, ý nghĩa và những lời chúc hay nhất hình 2

Ngày nay, cùng với sự phát triển của lực lượng sản xuất, và tính hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã lớn mạnh cả về số và chất lượng. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước hôm 12/10. Trong đó có đoạn: 

"...Gần hai năm qua, đội ngũ doanh nhân vừa đóng góp cho sự phát triển đất nước, vừa tích cực tham gia phòng, chống dịch. Dù phải đối mặt với “năm nắng-mười mưa”, nhiều khó khăn, thách thức nhưng các doanh nhân luôn thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”. Nhất là khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi, nhiều doanh nhân đã hưởng ứng và có những đóng góp quan trọng, quý báu, thiết thực trong phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân dịp này, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng ghi nhận sự hỗ trợ, ủng hộ, đồng hành của các doanh nhân, doanh nghiệp nước ngoài đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam cũng như trong phòng, chống dịch. Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nhân, doanh nghiệp nước ngoài yên tâm đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam...".

3.Lời chúc ý nghĩa nhất Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Doisong247 - Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Lịch sử, ý nghĩa và những lời chúc hay nhất hình 3

-Chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam! Chúc mừng người thuyền trưởng cao cả của chúng em! Kính chúc anh/chị sức khỏe dồi dào, hanh phúc viên mãn và luôn giữ vững phong độ, dẫn dắt công ty ngày càng đi lên!

-Nhân ngày 13/10, tập thể nhân viên công ty xin dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới sếp - người đã và đang ngày đêm lèo lái, cống hiến hết mình để công ty ngày càng phát triển. Hi vọng anh/chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và là chỗ dựa vững chắc cho mọi người.

-Hôm nay là một ngày đặc biệt, chúng em kính chúc sếp luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc. Sếp chính là nguồn sức mạnh của công ty. Cảm ơn sếp đã mang đến cho chúng em động lực để tiến bước và phát triển bản thân như ngày hôm nay. Chúng em rất biết ơn điều đó.

TechZ xin gửi lời chúc mừng tới tất cả Doanh nhân Việt Nam nhân ngày đặc biệt 13/10/2004 - 13/10/2021. Trân trọng gửi đến các vị Doanh nhân lời chúc sức khoẻ, mong rằng các doanh nhân luôn là biểu tượng của sự nhiệt huyết, tài năng và giỏi làm kinh tế, đưa đất nước ngày một đi lên!

 

Sao Việt đăng gì 12/10:Thực hư việc Thủy Tiên mang thai giữa lúc luật sư chỉ điểm bất lợi nếu ra tòa

(Techz.vn) Cập nhật tin tức nóng nhất của sao Việt trên MXH: Giữa ồn ào từ thiện, rầm rộ tin Thủy Tiên mang thai lần 2, phản ứng nữ ca sĩ khiến CĐM xôn xao; Sao nam đình đám bất ngờ lên tiếng nói về ‘thế lực’ đứng sau Hồ Văn Cường và bố mẹ ruột;...

Link gốc

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm