Thứ tư, 22:34 06-07-2022
Khánh Hòa sẽ có thêm nhiều khu công nghiệp quy mô lớn
22-06-2022 06:00
Tỉnh Khánh Hòa sẽ bổ sung hàng loạt khu công nghiệp (KCN) quy mô lớn để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư trong thời gian tới.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo quy hoạch toàn tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, việc phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp là một trong những lĩnh vực rất được địa phương quan tâm.

Doisong247 - Khánh Hòa sẽ có thêm nhiều khu công nghiệp quy mô lớn hình 2
Khánh Hòa sẽ bổ sung nhiều quy mô lớn để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư. Trong ảnh: Các tổ hợp công nghiệp ven biển thuộc KCN Ninh Thủy tại thị xã Ninh Hòa.

Hiện nay, Khánh Hòa có 4 KCN, trong đó có 2 KCN đã đi vào hoạt động. Cụ thể, KCN Suối Dầu thuộc huyện Cam Lâm (giai đoạn 1 là 136,73ha); đến nay đã thu hút được 56 dự án đầu tư (38 dự án trong nước và 18 dự án có vốn đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đăng ký 293,12 triệu USD. Tỷ lệ lấp đầy 93%. Doanh thu năm 2020 ước đạt 298,29 triệu USD, nộp ngân sách 157,3 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 13.589 lao động.

KCN Ninh Thủy thuộc thị xã Ninh Hòa (207,9ha) cũng đã triển khai xây dựng hạ tầng giai đoạn 1 (113ha) và thu hút được 21 dự án đầu tư (8 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, 13 dự án có vốn đầu tư trong nước) với tổng vốn đăng ký là 106,7 triệu USD, vốn đầu tư thực hiện là 75 triệu USD. Trong đó có 11 dự án đã triển khai đầu tư, xây dựng, giải quyết việc làm cho khoảng 600 lao động.

Hai KCN chưa đi vào hoạt động là KCN Vạn Thắng (diện tích đất tự nhiên là 200ha) thuộc huyện Vạn Ninh và KCN Nam Cam Ranh (quy mô 350ha) thuộc TP. Cam Ranh.

Doisong247 - Khánh Hòa sẽ có thêm nhiều khu công nghiệp quy mô lớn hình 3
Một góc KCN Suối Dầu thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Theo nhiều chuyên gia, nhìn chung các KCN ở Khánh Hòa vẫn chưa thu hút được nhiều dự án thứ cấp. Các dự án hiện có tập trung vào một số lĩnh vực như chế biến thủy sản, may mặc, cơ khí... Tiến độ triển khai một số dự án có quy mô lớn, có tính động lực vẫn còn chậm. Điều này gây tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư, ảnh hưởng đến động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Theo mục tiêu phát triển công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến 2050, Khánh Hòa sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp liên tục, theo hướng hiện đại và bền vững, trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế. Phấn đấu đưa Khánh Hòa trở thành một trong những tỉnh có công nghiệp thuộc nhóm phát triển mạnh của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước. Đến năm 2050, công nghiệp sẽ là một trong những ngành chủ lực và chiếm tỷ trọng cao trong GRDP của tỉnh, trở thành trung tâm phát triển công nghiệp mới của vùng, có nền công nghiệp thông minh.

Theo đó, tỉnh định hướng không gian phát triển các ngành công nghiệp theo 4 vùng, bao gồm: Vùng phía Bắc gồm Khu kinh tế Vân Phong (Phát triển thành trung tâm công nghiệp 4.0 gắn với cảng biển, là trung tâm năng lượng của tỉnh); Vùng trung tâm gồm Khu vực TP. Nha Trang, Diên Khánh và Nam Ninh Hòa (thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao như điện tử, tin học, viễn thông; sản xuất vật liệu mới; công nghệ sinh học và dược phẩm; công nghiệp phụ trợ…); Vùng phía Nam gồm ven biển huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh (phát triển tổng hợp kinh tế biển; công nghiệp đóng tàu du lịch, hàng hải, vận tải biển, dịch vụ cảng biển); Vùng nội địa và vùng núi, bao gồm một phần phía Tây thị xã Ninh Hòa, huyện Khánh Vĩnh, huyện Khánh Sơn và một phần phía Tây huyện Cam Lâm (khuyến khích các dự án xây dựng các nhà máy quy mô lớn chế biến nông lâm sản và thực phẩm đồ uống chất lượng cao…).

Theo quy hoạch KCN giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa sẽ giữ nguyên 4 KCN hiện có. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng đối với các KCN Ninh Thủy, Vạn Thắng và Nam Cam Ranh. Thu hút các dự án sản xuất kinh doanh, phấn đấu lấp đầy 100% KCN Suối Dầu, nâng cao tỷ lệ lấy đầy KCN Ninh Thủy lên 80 - 90%; KCN Nam Cam Ranh, KCN Vạn Thắng lên 60%.

Đồng thời, Khánh Hòa cũng sẽ bổ sung vào quy hoạch 3 KCN trong Khu kinh tế Vân Phong gồm: KCN Dốc Đá Trắng rộng 288ha thuộc xã Ninh Thọ (thị xã Ninh Hòa) và xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh); KCN Ninh Tịnh rộng 400ha mặt đất và 200ha lấn biển thuộc xã Ninh  Phước (thị xã Ninh Hòa); KCN Vạn Lương rộng 200ha thuộc xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh). Ngoài ra, bổ sung mới 4 KCN ngoài Khu kinh tế Vân Phong gồm: KCN Xuân Sơn rộng 300ha thuộc xã Xuân Sơn và Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh); KCN Ninh Sơn rộng 622ha thuộc xã Ninh Sơn (thị xã Ninh Hòa); KCN Ninh Xuân rộng 1.900ha thuộc xã Ninh Xuân và xã Ninh Sim (thị xã Ninh Hòa); KCN Diên Thọ rộng 538ha thuộc xã Diên Thọ (huyện Diên Khánh).

Cũng theo quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa, dự kiến đến năm 2030 toàn tỉnh sẽ có 13 cụm công nghiệp với tổng diện tích 709,44ha, được phân bố tại tất cả các địa phương trong tỉnh./.

Link gốc

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm