Thứ tư, 21:16 20-10-2021
Hà Nội sẽ có Chỉ thị mới và Nghị quyết tổng thể trong phòng chống dịch
14-10-2021 11:38
Phó Bí thư HN Nguyễn Văn Phong cho biết, BTV Thành ủy sẽ sớm ban hành CT mới và NQ tổng thể nhằm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện chỉ đạo của TW, vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa phục hồi kinh tế.

Mở lại vận tải liên tỉnh, nguy cơ đối với Hà Nội tăng lên rất cao

Phát biểu tại cuộc họp triển khai thực hiện Công điện số 21/CĐ-UBND ngày 13.10.2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho rằng, khi thành phố mở lại vận tải liên tỉnh, từ hàng không, đường sắt, đường bộ, thì nguy cơ đối với Hà Nội tăng lên rất cao. Chính vì thế, đòi hỏi sự vào cuộc của các địa phương cần phải rất tập trung và quyết liệt. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị tiếp tục thực hiện 6 nhóm nội dung trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trước hết, cần triển khai một cách thường xuyên, liên tục, hiệu quả công tác truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 để người dân tiếp tục ủng hộ, chung sức, hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch; đồng thời nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Doisong247 - Hà Nội sẽ có Chỉ thị mới và Nghị quyết tổng thể trong phòng chống dịch hình 1
Phó Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. 

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Công điện 21 của UBND Thành phố một cách cụ thể. Sở Y tế phối hợp với Sở Giao thông vận tải có hướng dẫn cụ thể cho việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi hoạt động vận tải hành khách công cộng được hoạt động trở lại, trên nguyên tắc và yêu cầu chung của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải.

Sẽ có chỉ thị về phòng chống dịch

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội vẫn đang ở trong giai đoạn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao vì vẫn còn F0 trong cộng đồng, mới nhất là ổ dịch xuất hiện ở quận Hà Đông, chưa rõ nguồn lây. Trong khi số người dân trở về từ vùng dịch ngày càng đông; ngoài các phương tiện máy bay, tàu hoả, xe khách, người dân còn di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân. Các tỉnh xung quanh như Bắc Ninh, Hà Nam cũng vừa phát sinh thêm các ổ dịch mới rất phức tạp. 

Hà Nội có 97,7% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1. Tuy chỉ có hơn 2% số người từ 18 tuổi trở lên chưa đủ điều kiện được tiêm mũi 1, nhưng con số lên tới khoảng trên 120.000 người, là những người có bệnh nền, tuổi cao, phụ nữ mang thai chưa đến 13 tuần mà chỉ định không thể tiêm được... Gần 3 triệu trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm. Nếu những người cao tuổi, bệnh nền không thể tiêm bị mắc SARS-CoV-2 thì nguy cơ chuyển nặng, thậm chí tử vong sẽ tăng cao.

Doisong247 - Hà Nội sẽ có Chỉ thị mới và Nghị quyết tổng thể trong phòng chống dịch hình 2
Phó Bí thư Hà Nội cho biết, Hà Nội vẫn đang ở trong giai đoạn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

“Trên thực tế tại Hà Nội một số quận, huyện nhiều ngày chưa có ca F0 trong cộng đồng, đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan”, Phó Bí thư Hà Nội nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết, để bảo vệ thành quả chống dịch đạt được thời gian vừa qua, các quận, huyện, thị xã phải chủ động dự báo và đánh giá đúng tình hình, nhất là các nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh, xây dựng kế hoạch, phương án rà soát điều kiện cơ sở vật chất, con người để ứng phó khi cần thiết, tiếp tục dự phòng ở mức độ cao hơn; không được chủ quan, lơ là, đảm bảo chuyển trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong tình hình mới.

“Từ kinh nghiệm phòng, chống dịch của thành phố thời gian qua cho thấy, phải chủ động chuẩn bị trước một bước và quan trọng là phải dựa vào nhân dân, phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đến tận thôn, tổ dân phố, các tổ COVID cộng đồng, các tổ tự quản liên gia...”, ông Phong nêu rõ.  

Ông Phong cũng yêu cầu trước mắt giữ nguyên hiện trạng các cơ sở cách ly tập trung từ nay đến hết tháng 10.2021 để đề phòng các tình huống phát sinh.

Rà soát ngay cơ sở vật chất của 579 trạm y tế cấp xã, nhất là hệ thống ôxy, cơ chế vận hành phục vụ điều trị bệnh nhân COVOD-19.

Phó Bí thư Hà Nội cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ sớm ban hành chỉ thị mới và nghị quyết tổng thể nhằm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện chỉ đạo của Trung ương, vừa bảo đảm phòng, chống dịch an toàn, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục đi kiểm tra tình hình công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch tại các địa phương, tập trung kiểm tra đột xuất từ cơ sở.

Link gốc

Báo Lao Động

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm