Thứ sáu, 00:55 28-01-2022
Giữa thời điểm 'nhạy cảm' cuối năm, Giang ơi chia sẻ quan điểm 'chán việc, nhảy việc và bỏ việc'
13-01-2022 17:43
"Sự khác nhau giữa chán việc, nhảy việc và bỏ việc là gì? Không phải là như nhau đâu nhé..."

Giữa thời điểm "nhạy cảm" cuối năm, nhiều nhân viên, người lao động suy nghĩ tới "nhảy việc", nghĩa là dừng công tác tại một công ty, doanh nghiệp để tìm một công việc mới. Nhưng nhiều người cũng chưa xác định được bản thân muốn gì, thích gì, có thể chuyển việc hay không. 

Là một người sáng tạo nội dung, có sức ảnh hưởng lớn tới giới trẻ, Blogger Giang ơi đã có bài đăng khá dài, thể hiện quan điểm cá nhân về vấn đề "chán việc, nhảy việc và bỏ việc". 

Trên trang cá nhân, Giang chia sẻ: 

"Tết đến xuân về cũng là khi mà những câu chuyện chán việc, nhảy việc, bỏ việc trở nên rôm rả hơn bao giờ hết, ít nhất là theo quan sát của mình. Nhưng sự khác nhau giữa chán việc, nhảy việc và bỏ việc là gì? Không phải là như nhau đâu nhe. Khi bạn xác định được bạn đang chán việc, đang nhảy việc hay đang bỏ việc, mọi thứ sẽ có thể rất khác, nhiều khả năng là theo hướng tốt hơn.

Doisong247 - Giữa thời điểm 'nhạy cảm' cuối năm, Giang ơi chia sẻ quan điểm 'chán việc, nhảy việc và bỏ việc' hình 1

Nhiều người chỉ biết là người ta chán đi làm thôi. Đơn giản là công việc ấy không còn, hoặc chưa bao giờ làm họ vui. Có thể là họ tưởng đi làm sẽ thế này, rồi cuối cùng lại thế khác. Hoặc cũng có thể họ vốn biết đó không phải điều họ muốn làm, nhưng vì thu nhập, vì áp lực, vì nếu không làm thì cũng… chưa biết làm gì khác, vì rất nhiều lý do họ chấp nhận làm công việc họ không yêu thích. Thôi thì nhắm mắt, ngậm miệng, cắm đầu mà kiếm tiền để dùng cái tiền ấy đi mua những cái khác vui hơn. “Đi làm chỉ vì tiền có gì là sai?”, họ có thể nghĩ vậy. Thì đúng là chẳng có gì sai, bạn bán sức lao động thì bạn nhận lại thù lao, công bằng và sòng phẳng. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, liệu có cách nào tốt hơn? Liệu mình có thể tìm được một công việc mà ngoài tiền lương, mình còn có niềm vui cùng như tình yêu công việc và xa xỉ hơn nữa, có thể còn là ý nghĩa trong cuộc sống của mình hay không? Theo mình, mưu cầu công việc như vậy là chính đáng, và đáng để cố gắng chứ. Nếu cảm thấy chán công việc hiện tại và cảm giác ấy kéo dài không cải thiện được (tất nhiên là sau khi bạn đã cố gắng cải thiện tình hình nhé) thì gợi ý của mình là có thể có vài nguyên nhân khác nhau.

1. Có thể công việc này không dành cho bạn:

Điều này sẽ không dễ dàng gì để chấp nhận vì rất có thể đây là chuyên ngành bạn đã học hành mất mấy năm, có bằng cấp đàng hoàng. Nhưng thực tế là có rất nhiều người chuyên tâm học một ngành nào đó (và thích học hẳn hoi nha) và rồi ra trường đi làm chỉ để hiểu ra nó không dành cho mình. Đôi khi đời nó éo le vậy, phải học phải làm cái ngành đó để biết mình không hợp với nó. Nhưng dứt áo ra đi thì khó vô cùng. Bạn sẽ quay cuồng trong cả ngàn câu hỏi. Giờ bỏ việc thì tiền đâu ra? Sao mình học hành cho đã rồi bỏ ngang? Mình có quá già để bỏ ngành không? Mà bỏ thì làm gì tiếp? Đừng cảm thấy tội lỗi và bế tắc khi đây chính là bạn hiện giờ. Cuộc sống là như vậy, mất nhiều năm tháng và đi nhiều ngã rẽ và lăn xả đủ việc để hòng tìm cho mình con đường phù hợp là trải nghiệm bình thường.

Doisong247 - Giữa thời điểm 'nhạy cảm' cuối năm, Giang ơi chia sẻ quan điểm 'chán việc, nhảy việc và bỏ việc' hình 2

2. Có thể đúng công việc, nhưng sai môi trường:

Đâu đó mình đã đọc được rằng, rất ít công ty có thể duy trì sự cân bằng hoàn hảo giữa năng suất công việc và chính trị công sở. Ít hay nhiều gì, một công ty cũng sẽ ưu tiên một thứ hơn thứ còn lại, tạo thành một môi trường văn hoá làm việc đặc thù tại đó. Và bản thân mỗi người khi đi làm cũng có quan điểm riêng. Có người đề cao hiệu suất công việc, và có người lại ưu tiên chính trị công sở. Nếu bạn ưu tiên năng suất, chỉ muốn tập trung hoàn thành công việc mà lại vào một công ty có văn hoá chính trị cao thì dù yêu nghề đến mấy cũng sẽ rất mệt mỏi. Ngược lại, một người thiên hướng chính trị mà vào làm ở công ty đặt công suất trên hết, việc cứ lao vèo vèo thì họ dễ cảm thấy lạc lõng và bị cô đơn. Một câu hỏi nữa là sếp có phải người phù hợp với bạn hay không? Họ có ở mức độ chuyên môn hay cách thức cư xử tinh tế mà bạn kỳ vọng? Họ có mang đến cho bạn được những điều mà bạn mong muốn học hỏi? Nếu yêu nghề nhưng môi trường làm việc không phù hợp, bạn có thể cân nhắc nhảy việc. Đừng chỉ vì chán ghét môi trường mà chán luôn cái nghề mình yêu thích.

Doisong247 - Giữa thời điểm 'nhạy cảm' cuối năm, Giang ơi chia sẻ quan điểm 'chán việc, nhảy việc và bỏ việc' hình 3

3. Bạn cứ chờ việc nó chọn mình:

Đôi khi vấn đề không nằm ở cái nghề hay cái môi trường, mà chính ta chưa hết lòng với điều ta đã chọn. Mình cứ muốn tập thể phải vui, sếp phải ủng hộ, công việc phải thăng tiến vèo vèo, muốn cái nghề nó phải chọn mình nhưng mình lại chưa “chọn” nó. Nghề nào cũng khó. Yêu mấy thì yêu, chẳng có nghề nào tốt mà lại nhàn. Mình cứ phải làm cho tốt việc mình cái đã, rồi nếu mình thực sự xứng đáng với mức lương cao hơn, môi trường chuyên nghiệp hơn hay sếp có tầm hơn thì qua thời gian mình sẽ tìm được những điều đó. Nhiều khi nhìn những người thành công, ta sẽ có cảm giác họ tài năng đến nỗi dường như họ sinh ra để làm cái nghề nọ. Nhưng điều mà ta không thấy là họ cũng từng trầy trật nhiều lắm. Trước khi cái nghề chọn họ, họ đã chọn nó trước.

Nhân dịp tết sắp đến, chia sẻ cho các bạn câu thần chú hiệu nghiệm mỗi khi mình thấy lười, giúp mình tập gym đều đặn mấy năm cho đến tận lúc nghén bầu chèm bẹp mới ngưng:

“Linh trưởng là loài ưa vận động, linh trưởng là loài ưa vận động, linh trưởng là loài ưa vận động”.

Quan điểm này của Giang ơi đã nhận về rất nhiều lượt đồng tình của cư dân mạng. 

Link gốc

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm