Thứ tư, 21:30 20-10-2021
Đề xuất chất vấn 59 nhóm vấn đề tại kỳ họp Quốc hội tới
13-10-2021 11:03
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đã nhận được văn bản của 54 Đoàn và 3 đại biểu Quốc hội với 59 nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV.
Doisong247 - Đề xuất chất vấn 59 nhóm vấn đề tại kỳ họp Quốc hội tới hình 1
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường tại phiên họp

Sáng 13/10, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17 ngày, chia làm hai đợt. Trong đó, đợt một là 11 ngày, kéo dài từ 20/10 đến 1/11; đợt 2 là 6 ngày, từ 8 –13/11 (giảm 2 ngày so với dự kiến gửi đại biểu Quốc hội).

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội cũng đã dự kiến chương trình kỳ họp để dự phòng cho trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Quốc hội phải họp trực tuyến cả kỳ nhưng bố trí đợt 2 liền mạch với đợt 1 để kỳ họp kết thúc sớm, tạo điều kiện cho Chính phủ, các địa phương tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành phút mặc niệm cán bộ y tế, chiến sĩ hy sinh, đồng bào tử vong do đại dịch COVID-19 trong phiên khai mạc kỳ họp.

Dự kiến tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (trong đó có nội dung về việc áp dụng các biện pháp đặc biệt phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15) cùng với phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

Nội dung việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được đề nghị báo cáo bổ sung, do hiện nay còn dư luận người dân một số nơi phản ánh chưa nhận được hỗ trợ.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, có ý kiến đề nghị nên thay hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp bằng hoạt động “lắng nghe hiến kế của nhân dân” thông qua đại biểu Quốc hội để đưa ra các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh, chuyển đời sống kinh tế - xã hội sang trạng thái bình thường mới.

Về đề xuất này, Tổng thư ký cho rằng, thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, việc phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, các vị đại biểu Quốc hội đã truyền tải ý kiến của nhân dân và cử tri đến với Quốc hội.

“Hoạt động chất vấn tại kỳ họp này là một hình thức giám sát, thể hiện sự đồng hành của Quốc hội cùng cả hệ thống chính trị, đặc biệt là Chính phủ để tập trung tháo gỡ khó khăn, tìm ra các giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội...”, ông Bùi Văn Cường cho hay.

Cũng liên quan đến hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội đã đề nghị các Đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội đề xuất vấn đề chất vấn. Ông Cường cho biết, đến nay đã nhận được văn bản của 54 Đoàn đại biểu Quốc hội và 3 đại biểu Quốc hội với 59 nhóm vấn đề chất vấn, và chưa nhận được ý kiến đề xuất của 9 Đoàn đại biểu Quốc hội.

Trên cơ sở đó, Tổng Thư ký đã tổng hợp đề xuất chất vấn của các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tổng Thư ký sẽ căn cứ vào quy định để lựa chọn nhóm vấn đề và người trả lời chất vấn, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo dự kiến chương trình, phiên chất vấn được diễn ra trong 2,5 ngày trong đợt họp tập trung, từ 10 – 12/11 và được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Link gốc

Báo Tiền Phong

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm