Thứ tư, 13:30 06-07-2022
Bình Thuận: Rà soát nguồn gốc đất dự án Venezia Beach sau vụ tranh chấp với các hộ dân
22-06-2022 12:10
UBND huyện Hàm Tân (Bình Thuận) cho biết đã lập tổ công tác rà soát lại nguồn gốc đất, quá trình giải quyết đối với 15 hộ dân khiếu nại, trong phạm vi quy hoạch dự án Venezia Beach.

Theo tổ công tác này, việc đền bù giải toả 15 hộ dân gặp khó khăn do sự phức tạp trong xác định nguồn gốc đất. Trong khi một số hộ dân cho rằng họ có quyền sử dụng đất do họ đã khai hoang và canh tác ở khu vực này nhiều năm nay, nhưng trên thực tế lại không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, một số mảnh đất do hộ dân cho rằng thuộc quyền sở hữu của mình lại do UBND xã Thắng Hải quản lý. Cũng có trường hợp hộ dân nhảy vào tái lấn chiếm đất dự án.

Lãnh đạo UBND huyện Hàm Tân cho biết, khi kết quả rà soát được thường vụ huyện ủy cho ý kiến, tỉnh ủy chỉ đạo, UBND huyện sẽ căn cứ vào kết quả đó giải quyết thỏa đáng tùy theo trường hợp từng hộ. Chẳng hạn, với hộ nào trồng cây thì sẽ hỗ trợ hoa màu còn đối với hộ nào không có đất mà cố tình lấn chiếm thì sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật.

Doisong247 - Bình Thuận: Rà soát nguồn gốc đất dự án Venezia Beach sau vụ tranh chấp với các hộ dân hình 1
Huyện Hàm Tân đã lập tổ công tác tiến hành rà soát lại nguồn gốc đất, quá trình giải quyết trước đây đối với 15 hộ dân khiếu nại

Dự án Venezia Beach có tên chính thức được duyệt là khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt. Sau khi tăng vốn điều lệ gấp gần 5 lần lên 1.053 tỷ đồng, Công ty CP Thương mại và dịch vụ Danh Việt tăng tốc triển khai dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, khi tăng tốc triển khai xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư bất ngờ vấp phải sự ngăn cản của 15 hộ dân.

Được biết, 15 hộ dân chưa bàn giao phần diện tích hơn 11.000 thuộc giai đoạn 2 của dự án, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong với công tác triển khai xây dựng. Khu vực này có một số thửa đất có keo lá tràm, xà cừ mới được trồng khoảng từ một đến hai năm. Các hộ dân dựng nhà tạm bằng tôn, giăng dây thép gai, có trường hợp xây hẳn tường gạch để phân chia ranh giới giữa các lô đất.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng, dù việc triển khai dự án bị ảnh hưởng bởi người dân tái lấn chiếm nhưng chủ đầu tư luôn đặt quan điểm thượng tôn pháp luật. Khi người dân lấn chiếm đất, công ty đã nhiều lần báo cáo và đề nghị chính quyền xử lý nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Doisong247 - Bình Thuận: Rà soát nguồn gốc đất dự án Venezia Beach sau vụ tranh chấp với các hộ dân hình 2
Phối cảnh dự án Venezia Beach

Trước thực trạng đã diễn ra ở Venezia Beach, nhiều người dân đặt nghi vấn tại sao đây là dự án thương mại, với mức giá bán ra rất cao, mà chủ đầu tư không đứng ra thương lượng mức giá đền bù thỏa đáng, để tranh chấp kéo dài? Tình trạng tranh chấp như vậy liệu có ảnh hưởng đến tiến độ dự án, điều kiện bán hàng, việc bàn giao nhà ở và cấp sổ đỏ cho khách hàng? Chính quyền sẽ xử lý tranh chấp và giao đất cho chủ đầu tư như thế nào để đảm bảo đúng quy định pháp luật? Reatimes tiếp tục phản ánh trong những bài tiếp theo.

Link gốc

Quảng cáo
Có thể bạn quan tâm