Thứ hai, 14:16 20-01-2020

Ông Trump sắp trở thành tổng thống Mỹ thứ tư bị luận tội

11-12-2019 10:12
Các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ tuyên bố điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vào ngày 10/12, khiến ông trở thành tổng thống thứ tư trong lịch sử Mỹ phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội và phế truất.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với phóng viên ABC TV Jonathan Karl trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ý, ông Matt Mattarella tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 16/10/2019. Ảnh: REUTERS / Leah Millis
Hai điều khoản luận tội ông Trump, gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.
Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát gần như chắc chắn sẽ bỏ phiếu để luận tội tổng thống ngay sau tuần tới, thiết lập một phiên tòa tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo vào đầu năm 2020 tới, ngay trước khi cuộc bầu cử tổng thống bắt đầu với các cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa và New Hampshire.
Nỗ lực buộc ông Trump rời khỏi Nhà Trắng phải đối mặt với tỷ lệ thành công không cao. Ít nhất 20 thành viên đảng Cộng hòa Thượng viện sẽ phải bỏ phiếu để loại ông khỏi cái ghế tổng thống, và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ đang xem xét một động thái như vậy.
Thượng viện có thể lựa chọn từ bỏ một phiên tòa đầy đủ và thay vào đó tổ chức bỏ phiếu sau khi Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo và những người bảo vệ của Trump đưa ra tuyên bố mở đầu, Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nói tại một cuộc họp báo. Điều đó có thể đi ngược lại mong muốn của ông Trump, người muốn triệu tập nhân chứng của mình.
Bản luận tội buộc tội ông Trump "phản bội" đất nước bằng cách lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép buộc Ukraine phải thăm dò một đối thủ chính trị và sau đó cản trở cuộc điều tra của Quốc hội về vụ bê bối.
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler nói với các phóng viên, đảng Dân chủ phải hành động vì ông Trump đã gây nguy hiểm cho Hiến pháp Mỹ, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và làm suy yếu sự toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020.
"Không ai, kể cả tổng thống, đứng trên luật pháp," ông Nadler nói tại một cuộc họp báo.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cáo buộc đảng Dân chủ đã tham gia vào một nỗ lực "vô căn cứ và mang tính đảng phái" để lật đổ chiến thắng bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.
Brad Parscale, quản lý chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Trump, ra tuyên bố cho hay "người Mỹ không đồng tình" với hành động mang tính đảng phái này. "Tuy nhiên, phe Dân chủ vẫn dựng lên màn kịch chính trị này bởi họ không có ứng viên khả thi cho năm 2020 và họ biết điều đó", ông Parscale cho biết.
"TRÒ SĂN PHÙ THỦY!" ông Trump đã viết trên Twitter.
Nếu các cáo buộc được Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào tuần tới, ông Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội và trình diện trong phiên tòa tại Thượng viện.
Tổng thống đảng Dân chủ Bill Clinton đã bị luận tội vào năm 1998 vì đã nói dối về mối quan hệ tình dục với một thực tập sinh tại Nhà Trắng, nhưng ông đã được tha bổng tại Thượng viện. Tổng thống đảng Cộng hòa Richard Nixon đã từ chức năm 1974 trước khi ông bị buộc tội liên quan đến vụ bê bối Watergate. Tổng thống đảng Dân chủ Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng không bị kết án tại Thượng viện./.

Thời Đại

HPLux
Có thể bạn quan tâm