Thứ hai, 13:34 20-01-2020

NATO cáo buộc Nga có “hành động gây hấn”, cảnh báo sẽ đáp trả đầy đủ

05-12-2019 10:26
Theo RIA Novosti, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đáp trả việc Nga triển khai tên lửa mới tầm trung.
“Chúng tôi đang phản ứng và sẽ tiếp tục phản ứng một cách hợp lý đầy đủ trách nhiệm, đáp trả việc Nga triển khai tên lửa mới tầm trung, phá hủy Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn, gây rủi ro đáng kể cho an ninh của châu Âu-Đại Tây Dương”, theo tài liệu tại cuộc họp của lãnh đạo các nước thành viên NATO tại Anh.
Biểu tượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ảnh: RIA
Các nhà lãnh đạo các nước thành viên NATO nhấn mạnh rằng, “hành động gây hấn” của Nga là mối đe dọa đối với an ninh của châu Âu-Đại Tây Dương.
Trước đó, ngày 02/8/2019, Mỹ chính thức kích hoạt quá trình rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Nga nhiều lần tuyên bố, Nga không vi phạm nội dung và tinh thần của Hiệp ước INF và ngược lại, sẽ tiếp tục cáo buộc Mỹ vi phạm Hiệp ước INF và đã có cơ sở cho điều này. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga tuyên bố: “Dù Hiệp ước INF đã bị hủy hoại bởi sai lầm của Mỹ, Tổng thống Putin vẫn thúc đẩy những nỗ lực nhằm ngăn chặn gia tăng căng thẳng và sự mất ổn định tình hình liên quan tới an ninh và ổn định toàn cầu, nếu các tên lửa tầm trung và ngắn từng bị cấm trước đây được triển khai”.
Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 08/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình trên mặt đất tầm ngắn và tầm trung (từ 500 đến 5.500 km). Đây là hiệp ước đầu tiên giữa Washington và Moscow về giải trừ vũ khí hạt nhân và được xem là “hòn đá tảng” cho việc duy trì hòa bình thế giới suốt hơn 3 thập kỷ qua.

Infonet

HPLux
Có thể bạn quan tâm