Thứ bảy, 23:50 18-01-2020

Cáp sạc Iphone có thể xâm nhập và đánh cắp dữ liệu máy tính ?

13-08-2019 10:24
Thời gian gần đây xuất hiện 1 loại cáp sạc giống hệt sạc Iphone trên “chợ đen” công nghệ. Đặc biệt loại dây cáp này có thể hack máy tính cá nhân của người dùng.

Cáp sạc iphone do "Hacker" sản xuất (Theo Techrunch)

Hầu hết mọi người thường không quan tâm mấy về việc sử dụng cáp sạc 1 cách hiệu quả và an toàn. Mới đây, một dự án công nghệ lấy tền là “Hacker”, đã hướng tới điều này nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm tiềm tàng của cáp sạc tới người dùng.
Một hacker đã đến công ty xử lý công nghệ trực tuyến MG để lấy 1 chiếc cáp Apple USB Lightning. Anh đã gắn nó với một bộ cấy nhỏ hỗ trợ Wi-Fi, khi cắm vào máy tính, cho phép một hacker khác gần đó chạy các lệnh như thể họ đang ngồi trước màn hình máy tính của người dùng. 
Thiết bị này được gọi là dây cáp O.MG, nó và hoạt động bình thường như 1 chiếc cáp sạc iPhone thông thường. Những gì kẻ xấu cần làm là chỉ cần hoán đổi chiếc cáp này với chiếc cáp sạc của nạn nhân, không thể nào có thể nhận ra bằng mắt thường được. Từ một thiết bị tiếp nhận sóng gần đó và trong phạm vi Wi-Fi (hoặc được gắn với mạng Wi-Fi gần đó)hoạt động , kẻ tấn công có thể truyền tải trực tiếp các tệp độc hại tới máy tính, từ các lệnh đã được cài đặt sẵn. Thông qua đó, dữ liệu người dùng có thể bị đánh cắp, mà đến chính người dùng cũng không nhận ra được.
MG tập trung nỗ lực đầu tiên của mình vào cáp Apple Lightning, nhưng bộ cấy có thể được sử dụng trong hầu hết mọi loại cáp và chống lại hầu hết các máy tính mục tiêu.
MG đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu để thông báo tới các hãng sản xuất nhằm nâng cao bảo mật trên các thiết bị và phụ kiện của mình. MG muốn người dùng cần phải để ý và coi trọng đến những thứ tưởng trừng nhỏ bé và vô hại nhưng lại tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường.
Tuy nhiên cáp O.MG sẽ không được thực hiện rộng rãi. MG cho biết, ông làm việc với những người khác để cải thiện chức năng của cáp sạc và mở rộng bộ tính năng của nó. Phát triển nó ở một khía cạnh nào đó phù hợp và có ích cho cộng đồng.

 

Hải Phong, Quang Linh (Theo Techrunch) 

 

TAG: iPhone , apple
HPLux
Có thể bạn quan tâm